Kỹ thuật

Canon Ixus 60 – tinh như cú mèo

Đa số các máy ảnh ngắm và chụp kỹ thuật số trên thị trường đều không được chú trọng thực chất của một máy ảnh, đó là phải cho chất lượng ảnh đẹp. Một trong những mánh lới quảng cáo là thêm vào hàng tá nhưng tính năng thú vị như tạo slide show hay đường viền ảnh màu mè khiến cho người dùng lơ là đến yếu tố chất lượng ảnh.

Tuy nhiên, Canon lại đi ngược lại phương châm đó, khi thiết kế ra chiếc Digital Ixus 60, một máy ảnh thời trang 6 chấm được đơn giản hoá đến mức tối đa, nhưng lại xem trọng ba yếu tố căn bản là chất lượng ảnh, khả năng thể hiện và tính tiện dụng. Nó đơn giản chỉ là một máy ảnh tốt dành cho bất kỳ ai chỉ quan tâm đến chất lượng bức ảnh sẽ trông như thế nào.

Thiết kế

Là một máy ảnh hạng trung thuộc dòng máy ảnh thời trang quyến rũ Ixus, Digital Ixus 60 trông nhỏ và nhẹ, vì nặng chưa đầy 170 g. Với vỏ kim loại màu trắng bạc bóng bảy, trông nó hao hao giống chiếc Ixus 65, và đủ nhỏ để lọt túi áo sơ-mi và khi cầm lên cho thấy nó nặng hơn so với cảm giác ngoại hình. Nếu bạn có thể dành dụm thêm 50 USD hoặc nhiều hơn, Ixus 65 với bản sao bằng chất liệu carbon sẽ hơn hẳn Ixus 60 về màn hình 3 inch thay vì 2,5 inch.

Như các sản phẩm cùng dòng, sơ đồ điều khiển Ixus 60 tuy đơn giản nhưng đáp ứng đủ các tính năng cơ bản. Hầu hết các nút điều khiển máy đều nằm ở phía sau cạnh màn hình LCD. Khi điều khiển các chức năng của máy ảnh với phím điều khiển 4 hướng và nút Ok ở giữa, bạn sẽ truy cập tức thời vào các nút chọn mức nhạy sáng ISO, chỉnh flash, chụp macro, chụp liên tiếp và cài đặt về tốc độ mở cửa trập. Phía sau máy ảnh cũng là nơi bố trí nút chuyển chế độ, cũng như các nút bật màn hình, menu và nút in. Trên đỉnh máy là các nút chụp, chỉnh zoom và nút nguồn.

Tính năng

Ixus 60 được trang bị ống kính dải tiêu tự F2.8-F4.9, zoom quang 3x (tương đương máy phim 35-105 mm) và chỉ có một số tính năng nổi bật. Màn hình LCD 2,5 inch sẽ trợ giúp khi bạn ngại ngắm ảnh với hệ thống ngắm quang học. Hiếm khi có sự kết hợp này xuất hiện trong một máy ảnh siêu gọn nhẹ. Hệ thống ngắm tuy nhỏ nhưng vẫn rất hữu ích, đặc biệt là khi pin của máy sắp cạn. Máy ảnh này có một số chế độ chụp cảnh mặt định trước, và một chế độ quay phim độ phân giải VGA , QVGA tốc độ 60 hình giây và chỉ thích hợp với các chuyển động chậm.

Tất nhiên, Canon cũng không quá hẹp hòi khi trang bị nhiều khả năng điều chỉnh các thông số cho hình ảnh, bao gồm chỉnh tương phản, độ nét, bão hoà màu, màu da cũng như các mức độ của các màu cơ bản đỏ, lục, lam.

Nhưng Ixus 60 thiếu các tính năng được coi là “hiển nhiên” đáng lẽ ra phải có như bộ nhớ trong, hệ thống ổn định ảnh, điều chỉnh phơi sáng thủ công, hay một biểu đồ sống. Tuy nhiên, những thiếu sót này lại có tác dụng tăng tính thuận tiện dễ sử dụng, cũng như không làm suy suyển gì đến chất lượng chụp ảnh của máy.

Thể hiện

Digital Ixus 60 cho khả năng thể hiện hoàn hảo từ việc khởi động máy nhanh cho đến đáp ứng chụp ảnh. Trễ mở cửa trập chỉ khoảng 0,7 giây, thậm chí là trong các điều kiện thiếu sáng. Khoảng thời gian chờ giữa hai bức ảnh là 1,5 giây, và chậm đi đáng kể thành 2,1 giây cho mỗi bức khi có flash. Chế độ chụp liên tiếp tỏ ra hiệu quả với tốc độ 2,1 hình/giây.

Chất lượng hình ảnh

Tất nhiên, khía cạnh quan trọng nhất khi đánh giá một máy ảnh là chất lượng hình ảnh, thì cũng là mặt mạnh nhất ở Ixus 60. Cùng với các bức ảnh mượt mà trong trẻo không gợn chút nhiễu nào ở các mức ISO 80 và ISO 100, Ixus 60 tỏ ra rất cừ kể cả các mức nhạy sáng cao như ISO 800, một độ nhạy mà nhiều máy ảnh compact không đạt được và nếu được trang bị chất lượng ảnh cũng không sánh được. Ở mức nhạy sáng này, hình ảnh do Ixus 60 tạo ra vẫn nét như phim nhựa, và trông còn tốt hơn ảnh so với nhiều máy ảnh khác chụp ở mức ISO 400.

Các bức ảnh ở ISO 200 nét ngang với các bức chụp ở ISO100, và hầu như không thể phân biệt được. Trong khi đó, chất lượng các bức ảnh ở mức ISO 400 hiển nhiên cũng ổn định mặc dù nhiễu có thể nhìn thấy được. Và dù sao mức nhiễu tạo ra trên ảnh vẫn là ít hơn nhiều so với bình thường. Do đó, bạn có thể tận dụng thế mạnh của máy ảnh này để chụp các bức ảnh trong điều kiện môi trường thiếu sáng như trong nhà, hay bảo tàng mà không cần tới đèn flash.

Thật khó để tìm ra bất kỳ sai sót nào trong việc tạo ảnh ở Ixus 60. Màu sắc thiên về gam ấm áp và bão hoà ở mọi tốc độ, cho hình ảnh nét và chi tiết. Cân bằng trắng và phơi sáng tự động của máy ảnh này cũng tỏ ra chính xác và hài hoà. Méo gây ra bởi ống kính gây hiện tượng nhoà mờ hay vỡ hạt là điều không đánh kể ở Ixus 60, mặc dù nhiều máy ảnh dòng siêu gọn nhẹ, nhiễu này rất rõ rệt ở các góc phía trên của bức ảnh. Nhiễu đường viền cũng hiếm khi xuất hiện thậm chí là ở các chủ thể có độ tương phản cao như các lùm cây che chắn bầu trời. Các loại lỗi thường gặp khi xử lý các bức JPEG như sai màu và tạo quầng quanh các mép hình có tương phản cao cũng hầu như không gặp.

Ixus 60 chỉ gặp một vài các lỗi rất nhỏ về thể hiện ảnh, như màu trắng chưa nổi bật hay các bức ảnh chụp flash không được phơi sáng đồng đều. Tuy nhiên, với các môi trường chỉ là thiếu sáng chứ không tối hẳn, tại sao bạn không tận dụng lợi thế chụp ảnh nét ở các mức ISO cao hoàn hảo của Ixus để có được các bức ảnh không tỳ vết thay vì dùng flash vừa chậm lại chất lượng không ổn định?

Tóm lại, Canon Digital Ixus 60 là một máy ảnh số gọn nhẹ cừ khôi. Bạn có thể không được tự hào được khoe khoang về các tính năng của nó, mà bù lại bạn nhận được một sản phẩm “chất” thực sự, biểu hiện ở tốc độ thể hiện nhanh nhẹn và chất lượng hình ảnh tuyệt hảo.

Giá tham khảo: 5.379.000 đồng.

Duy Tiến

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button