Kỹ thuật

Cách giữ ảnh cũ

Nhưng hầu hết chúng ta lại quên một điều đơn giản rằng, giấy ảnh là chất liệu rất dễ hỏng và một điều chắc chắn là chúng sẽ bị hư hại theo thời gian. Vậy có cách nào để giữ mãi được chúng?

Ehow sẽ cung cấp cho các bạn một vài mẹo đơn giản, dễ làm để giúp bạn bảo quản được ảnh cũ một cách tốt nhất, bền nhất:

Giữ khô ráo, tránh xa chỗ ẩm ướt

Cách đầu tiên để lưu giữ được ảnh, tránh ảnh bị huỷ hoại là lưu giữ chúng đúng cách. Và một nguyên tắc đơn giản là ảnh luôn cần phải được giữ ở nơi khô ráo và có nhiệt độ thấp, tránh xa những nơi ẩm ướt và nhiệt độ cao.

Điều này sẽ hơi khó thực hiện nếu bạn đặt chúng trong các khung kính và để quanh nhà. Nhưng nếu bạn lưu thêm một bản của bức ảnh đó theo đúng cách trên, bạn sẽ không phải lo lắng sợ ảnh sẽ hư hại nữa.

Thông thường, cách tốt nhất là nên để ánh tránh xa cửa sổ, ở ngoài nhà và không bao giờ được đặt chúng dưới tầng hầm hoặc trên tầng áp mái.

Bảo vệ ảnh bằng những album “đặc biệt”

Giữ ảnh bằng cách đặt chúng trong những cuốn album đặc biệt có khả năng chống bụi và bẩn lên ảnh cũng là một cách hiệu quả để duy trì độ bền của ảnh. Hãy chắc rằng bạn đã lựa chọn đúng nguyên liệu để dán ảnh trong album để giúp ảnh chống lại những tác động hoá học ngoài ý muốn.

Tránh để ảnh dính vào nhau

Khi lưu giữ ảnh, bạn không nên để ảnh dính vào nhau sẽ làm hỏng ảnh. Trong trường hợp ảnh đã trót dính vào nhau, bạn không nên vội tách chúng ra đơn thuần và mang chúng tới các chuyên gia, các cửa hàng để họ có thể tách chúng ta một cách chuyên nghiệp hoặc ít nhất, lưu lại cho bạn một bản khác.

Tạo ra nhiều bản

Tạo ra thật nhiều phiên bản khác của bức ảnh mình yêu thích cũng là cách để bạn giữ được ảnh của mình an toàn nhất. Sao ra thật nhiều bản với những bức ảnh có giá trị, lưu chúng ở thật nhiều nơi với nhiều cách khác nhau, đó là sự đảm bảo an toàn nhất cho sự sống sót của những bức ảnh mà bạn yêu thích.

Số hoá

Cách tốt nhất để giữ được các bức ảnh cũ lâu nhất chính là số hoá chúng. Nghĩa là bạn có thể scan lại các bức ảnh này, đưa về dạng file và lưu giữ chúng vào máy tính. Bạn có thể lưu lại trong máy, in ra thành nhiều đĩa mềm đặt ở nhiều nơi, thậm chí cả ở những nơi đặt đồ trang sức quý giá của bạn và giữ chúng như những vật có giá trị nhất. Hoặc đơn giản hơn, hãy đưa chúng lên album online của bạn. Như thế bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng mình sẽ bị mất các bức ảnh đáng giá nữa.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button