Kỹ thuật

Cách chụp ảnh đẹp bằng Điện thoại di động

Quên đi chức năng zoom của máy. Không nên dùng chức năng này vì zoom số làm cho hình chụp có những hiệu ứng điểm ảnh bị thiếu trung thực, gây ra tình trạng không mịn hoặc bị rạn.

Đặt đối tược cần chụp ở nơi đủ ánh sáng. Dù cam-phone chỉ có độ phân giải 1 hoặc 2 ‘chấm’ thôi nhưng chất lượng ảnh có thể được cải thiện rõ rệt bằng nguồn ánh sáng hợp lý. Yếu tố này được thể hiện ở chức năng ISO (độ nhạy bắt hình) có thiết lập mức thấp nhất thì chụp tại những nơi ánh sáng yếu vẫn không cho được những hình ảnh chất lượng tốt. Vì vậy, nên đặt chế độ phơi sáng ở mức tiêu chuẩn. Loại bỏ chức năng cân bằng màu, đồng thời đưa luôn chế độ cân bằng trắng về mức Auto. Lưu ý, độ sáng của ảnh chụp cùng một khuôn hình bao giờ cái thứ nhất cũng khác cái thứ hai. Hình thứ hai chi tiết hơn nhưng đồng thời ảnh cũng rạn hơn.

Thiết lập chế độ chụp vật thể chuyển động. Điện thoại cũng có tính năng chụp liên tục nhiều hình một lúc, thông thường là các chế độ chụp 6 hình, 9 hình và 15 hình chuyển động. Ở chế độ này, tốc độ bắt hình cao hơn nên chất lượng đương nhiên cao hơn.

Sử dụng hệ thống khung hình theo luật 1/3 (rule of thirds). Nếu máy điện thoại tích hợp tính năng này thì màn hình hiển thị lúc chụp ảnh được chia làm 3 đường dọc và 3 đường ngang bằng nhau. Máy sẽ cho ảnh đẹp đối với các vật thể nằm trên phần giao của những đường trung tâm. Vì vậy, bạn nên ngắm cho đúng tuyến của hệ thống để có những hình ảnh chụp chính xác.

Hãy giữ vững tay máy trong lúc chụp. Do tính năng ổn định ảnh quang học chưa tích hợp vào điện thoại cho nên chỉ một rung động nhẹ cũng có thể để lại bóng mờ trên ảnh chụp. Nhất là trọng lượng máy rất nhẹ nên tay bạn phải cầm chắc máy mới có thể chụp được ảnh như ý muốn, thậm chí dùng cả đôi bàn tay để định vị máy lúc chụp.

Đặt cấu hình ảnh nghệ thuật. Nếu muốn tao ra tính khác biệt cho mắt nhìn, hãy sử dụng chế độ hiệu ứng màu của máy. Từ đó hình chụp sẽ có sắc nâu đỏ, đen trắng, phù điêu (emboss), âm bản và tất cả những hiệu ứng mà máy có thể đáp ứng.

Sử dụng chế độ chụp hẹn giờ. Tiện ích này thường được những tay chuyên nghiệp khai thác vì giúp cho camera tránh bị rung do không cần bấm nút chụp.

Chụp với độ phân giải cao nhất. Máy 1.3-megapixel cho độ phân giải tối đa 1.280 X 1.024 pixel. Ngoài ra cũng nên chọn chế độ Fine hay Super Fine. Với chế độ này, hình ảnh có tỷ lệ nén thấp vì vậy chi tiết, rõ nét hơn.

Hạn chế dùng đèn flash. Đèn là nguồn ánh sáng bổ sung cho những điều kiện trong phòng, tuy nhiên với cảnh chụp ngoài trời, đèn có thể làm giảm độ chân thực của những sắc màu tươi đẹp.

Xử lý ảnh chụp bằng những phần mềm thông dụng. Một số loại điện thoại cho phép đưa ảnh chụp lên máy tính để hiệu chỉnh bằng các công cụ như Paint, Photoshop, Paint.Net, GIMP và Microsoft Photo Editor. Sau những thao tác cần thiết, hình ảnh như được tôn thêm nét rạng ngời.

Tránh ghép khung hình. Bức ảnh bạn chụp có hình thức bắt mắt hơn nếu đưa vào họa tiết dễ thương như viền quanh là những trái tim. Nhưng bức ảnh sẽ thân thiện hơn nhiều khi không có khung bao quanh.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button