Kỹ thuật

10 lỗi cần tránh trong nhiếp ảnh

Với một chút hiểu biết, bạn có thể khắc phục được các sai lầm này để có những bức ảnh đẹp như ý muốn. Dưới đây là 10 gợi ý theo trang ExposureGuide.

Ảnh bị m�?

Một trong những đi�?u mà những ngư�?i chụp ảnh nghiệp dư thư�?ng phàn nàn là hình ảnh h�? chụp được bị m�?. Lý do đơn giản là không đủ ánh sáng đến bộ cảm biến nên máy ảnh khó bắt được hình ảnh rõ nét.

Thông số ảnh: 1/10 giây; f/4; ISO: 800; không dùng flash

Có nhi�?u giải pháp để khắc phục vấn đ�? này: Bạn có thể dùng chân máy khi phải chụp trong đi�?u kiện thiếu sáng, ch�?n thiết lập độ nhạy sáng ISO cao hơn cho tốc độ trập nhanh hơn hay dùng flash để chụp được m�?i chuyển động.

Ảnh có độ tương phản quá cao

Hình ảnh có độ tương phản quá cao sẽ cho thấy sự khác biệt nhi�?u giữa vùng sáng và vùng tối trong ảnh, nhất là trong ảnh chụp vào ngày có nắng. Hãy dùng đèn flash để phủ sáng vào vùng tối và hãy thử chỉnh bù sáng thấp hơn từ một hay hai giá trị để xem có khác biệt nào không.

Thông số ảnh: 1/160 giây; f/6.3; ISO: 100; có dùng flash

Hiện tượng mắt đ�?

Dù có thể dễ dàng chỉnh sửa hiện tượng mắt đ�? bằng phần m�?m biên tập hình ảnh, tốt hơn là bạn nên biết cách tránh không cho hiện tượng này xảy ra. Hiện tượng mắt đ�? thư�?ng xảy ra đối với những ngư�?i có mắt sáng khi đèn flash máy ảnh phản chiếu trong võng mạc của mắt h�?.

Thông số ảnh: 1/200 giây, f/3.2; ISO: 200; có dùng flash

Nhi�?u loại máy ảnh có chế độ khử mắt đ�? tự động để giúp tránh hiện tượng này. Một cách khác là hãy bảo ngư�?i được chụp không nhìn vào máy khi chụp ảnh, để tránh ánh sáng phản chiếu trong mắt. Một mẹo nữa là có thể làm cho phòng sáng hơn để thật nhi�?u ánh sáng chiếu vào mắt chủ thể, con ngươi của h�? sẽ co lại vì ánh sáng bị chói hơn. Tuy nhiên, trong nhi�?u trư�?ng hợp, việc này có thể không thực hiện được.

Ảnh bị tái màu

Hiện tượng tái màu là vấn đ�? thư�?ng gặp trong nhiếp ảnh kỹ thuật số, để khắc phục, có thể dùng các thiết lập cân bằng trắng WB (white balance). Hãy ch�?n chế độ tự động hay các thiết lập WB thích hợp cho các tình huống khác nhau.

Thông số ảnh: 1/13 giây; f/3.5; ISO: 400; có dùng flash

Khi chụp trong nhà, ảnh thư�?ng bị ngả vàng cam vì bóng đèn tròn sợi đốt (tungsten) cho ra ánh sáng “ấm�? hay màu cam. Chế độ Tungsten thiết lập cho tình huống này sẽ tự động thêm vào màu xanh để cân bằng ánh sáng.

Ảnh bị rối vì nhi�?u chi tiết

Khi dựng khung và tạo bố cục cho ảnh, bạn muốn tạo một đi�?u gì hấp dẫn để xem nhưng đồng th�?i cũng muốn tránh những chi tiết dư thừa. Thư�?ng chỉ cần nhấn mạnh một điểm hay một vùng tr�?ng tâm chủ yếu là đủ. Chẳng hạn, nếu chụp một bức ảnh phong cảnh và xuất hiện chi tiết gây rối như các tảng đá ở phần ti�?n cảnh, hãy “cắt cúp” ảnh bằng cách zoom vào để tránh các chi tiết dư thừa. Hiệu ứng này có thể thực hiện sau này với phần m�?m biên tập ảnh. Cần lưu ý là ảnh chụp phải hướng được mắt vào điểm hấp dẫn chính yếu.

Thông số ảnh: 1/100 giây; f/8; ISO: 100; không dùng flash.

Chủ thể quá xa

Trong m�?i bức ảnh, bạn đ�?u muốn đưa vào khung hình một thứ gì đó. Nếu chủ thể ở quá xa, sẽ không có ảnh hưởng gì. Bạn có thể di chuyển đến gần hơn bằng cách dùng ống kính zoom chụp từ xa có chất lượng tốt (nên dùng tính năng chống rung nếu chụp ảnh thể thao) hay có thể cắt cúp hình ảnh v�? sau với phần m�?m biên tập hình ảnh. Hãy nhớ chụp ảnh ở độ phân giải cao nhất có thể vì khi cắt sẽ làm giảm chất lượng ảnh.

Thông số ảnh: 1/640 giây; f/5.6; ISO: 100; không dùng flash

�?ộ phân giải thấp

Chụp ảnh ở độ phân giải thấp cho phép bạn lưu trữ nhi�?u hình ảnh hơn trên thẻ nhớ, nhưng không nên làm thế. Dùng độ phân giải thấp, chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm và không thể in ra được ảnh lớn mà không quan tâm đến điểm ảnh. Ngoài ra, cứ mỗi lần bạn lưu một tập tin JPEG thì nó sẽ mất đi một ít chất lượng. Nếu bạn bắt đầu với một tập tin nh�?, bạn sẽ bị giới hạn v�? tùy ch�?n biên tập. Hãy mua thêm thẻ nhớ và chụp ảnh với độ phân giải cao hơn và tránh dùng những tập tin chất lượng thấp.

Ảnh bình thư�?ng (bên trái) và ảnh bị ô vuông khi chụp ở độ phân giải thấp

Ảnh bị nhiễu

Hiện tượng nhiễu cũng giống như bị hạt trên ảnh phim nhựa, đó là những đốm nh�? không đẹp mắt trên ảnh. Chụp ở ISO càng cao, ảnh càng bị nhiễu. Và khi càng phóng to hình ảnh, bạn càng thấy nhi�?u nhiễu. Ảnh chụp ban đêm thư�?ng bị nhiễu vì máy ảnh phải cố ghi lại đủ các chi tiết. �?ể giảm hiện tượng này, hãy dùng thiết lập chất lượng hình ảnh lớn nhất và luôn dùng chân máy để có thể ch�?n thiết lập ISO thấp nhất mà ảnh không bị m�?.

Ảnh rõ trong (bên trái) và ảnh bị nhiễu hạt do thiếu sáng

Ảnh quá tối

Ảnh quá tối có nghĩa là bạn chụp bị thiếu sáng, không có đủ ánh sáng đến bộ cảm biến của máy ảnh. Nếu thấy hình ảnh trên màn hình LCD của máy bị quá tối, bạn có thể thử mở khẩu độ để cho thêm ánh sáng vào, hoặccó thể đi�?u chỉnh khẩu độ trên máy ảnh bằng cách ch�?n ‘+’ để thêm ánh sáng, thư�?ng thì tăng từng 0,5 giá trị.

Thông số ảnh: 1/1250 giây; f/;4 ISO: 100; có dùng flash

Ảnh quá sáng

Ảnh bị quá sáng và thiếu chi tiết là ảnh bị phơi sáng lâu, nghĩa là có quá nhi�?u ánh sáng chiếu vào bộ cảm biến của máy ảnh. Hiện tượng này đặc biệt xảy ra vào ngày nắng chói hay với các chủ thể có màu sáng. �?ể khắc phục, bạn có thể thử bù sáng hình ảnh bằng cách ch�?n -0.5 hay -1 và xem có giữ được thêm chi tiết hay không.

Thông số ảnh: 1/500 giây; f/8; ISO: 100; không dùng flash

Ngoài ra, hãy dùng phương pháp đo điểm (spot metering) để có kết quả chính xác. Hãy ch�?n một vùng trung tính (midtone) trong ảnh để làm chuẩn. Vùng midtone là vùng nằm giữa vùng sáng và vùng bóng đổ.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button