Tin quốc tế

Triển lãm ảnh Lê Vượng tại Cộng hòa Pháp

Trong diễn văn khai mạc, ngài Jean Pièrr Bel, Chủ tịch Thượng nghị viện Pháp. Ông đã đánh giá cao sự cống hiến trong lao động nghệ thuật của hai nhà nhiếp ảnh có tác phẩm tham dự triển lãm.
Bà Hélène Luc, nghị sĩ, Thượng nghị viện Pháp, phó chủ tịch nhóm nghệ sĩ Hữu nghị Pháp – Việt, người bạn thân thiết của Việt Nam đã đánh giá cao Nền Văn hóa Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị Pháp – Việt.
Đây là một sự kiện lớn trong ‘Năm Văn hóa Việt Nam” tại Pháp, không chỉ báo chí Việt Nam mà báo chí truyền thông Pháp cũng rất quan tâm đến sự kiện này.
Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Vượng sinh ngày 18/4/1918 tại Hà Nội. Ở tuổi 94 nghệ sĩ Lê Vượng cho ra mắt một công trình sách ảnh lớn, đã được Hội xuất bản sách Việt Nam đánh giá cao, tuyển chọn là công trình “Sách Hay và sách Đẹp Việt Nam – 2013”.
Ở tuổi 96, lão nghệ sĩ Lê Vượng lại tổ chức triển lãm tại khuôn viên Tòa Thượng viện Cộng hòa Pháp. Hội hữu nghị Pháp – Việt, Hội người Việt Nam và Hội kiến trúc sư Việt Nam tại Pháp đã đứng ra tổ chức. Triển lãm mang tên: “Hình ảnh và trang phục 54 dân tộc Việt Nam”.
Nhiếp ảnh gia Lê Vượng là cựu chiến binh đã cống hiến trọn đời mình cho kháng chiến và cho nhiếp ảnh Việt Nam. Khi ở tuổi 90 “ông cụ” vẫn đạp xe dong duổi thu vào ống kính những chân dung con người và cuộc sống khu vực nội ngoại thành Hà Nội. Thỉnh thoảng cụ vẫn theo chân các nghệ sĩ trẻ Câu lạc bộ nhiếp ảnh Hồng Hà đi sáng tác tại vùng cao Tây Bắc – Việt Bắc. Dưới góc nhìn dân tộc học, từ thập kỷ 60 của thế kỷ trước ông đã thu vào ống kính hàng trăm chân dung già, trẻ, gái, trai và hàng nghìn hình ảnh sinh hoạt của 54 dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ánh sáng và thời gian có thể làm ảnh bị xuống màu nhưng đây là một tài sản vô giá, cho đến hôm nay vẫn giữ nguyên giá trị.
Sebastien Laval là một nhiếp ảnh gia trẻ, người Pháp. Anh đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1995 và ngay lập tức anh bị hút hồn, bị mê hoặc bởi con người và cảnh sắc Việt Nam. Sebastien đã dành 18 năm liên tục để ghi chép hình ảnh cuộc sống –  con người trong cộng đồng 54 dân tộc cũng như phong cảnh núi, sông, đồng bằng, bờ biển đất nước mê hồn ấy. Tại Festival Huế – tháng 5/2014, Sabastien đã trưng bầy 60 tác phẩm về chân dung con người và cuộc sống của 54 dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. VTV3 đã có dịp giới thiệu trên truyền hình Việt Nam về Sebastien và các tác phẩm của anh.
Triển lãm diễn ra từ 26/6 đến 6/7/2014. Theo Ban tổ chức, trung bình mỗi ngày có khoảng trên dưới 2000 người đến thưởng lãm.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button