Kỹ thuật

Photoshop cơ bản: Làm quen với vùng chọn (Phần 2)

Tùy chỉnh từng mảng ảnh

Với những bức ảnh ánh sáng không đều, mảng thừ sáng, mảng thiếu sáng thì tạo vùng chọn theo từng vùng ảnh để chỉnh sửa là cách hữu dụng nhất cân bằng ánh sáng trong ảnh.

Bước 1: Sử dụng công cụ tạo vùng chọn tự do như Lasso Tool để chọn vùng ảnh có ánh sáng yếu hơn. Sau đó, nhấn Ctrl+D hoặc nhấn chuột phải chọn Feather (độ feather mền hay không phụ thuộc vào thông số bạn chọn và độ phân giải của bức ảnh), ở bức ảnh này chọn độ feether là 100.

Bước 2: Bây giờ bạn có thể sử dụng các công cụ chỉnh sáng như Curves và Levels tăng sáng cho vùng chọn.

Bước 3: Làm tương tự với những vùng thừa sáng trong ảnh.

Kết quả:

Việc thay đổi màu sắc cho bất kỳ vật gì trong ảnh cũng trở nên dễ dàng hơn khi bạn sử dụng vùng trọn.

Trong bức ảnh này, muốn thay đổi màu áo nhân vật ta nên sử dụng công cụ Pen tool, tạo vùng chọn quanh chiếc áo. Bước này đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác.

Sau đó, bạn nhấn Ctrl+Shift+Enter để chuyển nét liền thành nét đứt của vùng chọn.

Sử dụng công cụ Hue/Saturation để thay đổi màu sắc là phù hợp nhất cho bước này.

Cắt ghép hình

Để ghép hình trong Photoshop, bạn không thể bỏ qua bước tạo vùng chọn quang đối tượng cần ghép. Đây cũng là khả năng tiện ích nhất của vùng chọn.

Tùy vào từng bức ảnh bạn có thể sử dụng các công cụ tạo vùng khác nhau. Đối với những bức ảnh có các mảng màu cùng tông, nên sử dụng các công cụ Quick Selection Tool và Magnetic Lasso để có hiệu quả sử dụng nhanh nhất. Nếu cận thận hơn bạn dùng Pen tool.

Pen tool.

Sau khi tạo vùng chọn quanh nhân vật bằng Quick Selection Tool hay Magnetic Lasso, nhấn Ctrl+Shift+I để đổi vùng chọn. Lúc này vùng chọn đã bao quay đối tượng cần cắt ghép.

Nhấn Ctrl+J để nhân đôi vùng chọn, hoặc bạn có thể giữ chuột bên trong vùng chọn và kéo sang ảnh cần ghép.

Với Layer này, bạn cũng có thể tạo vùng riêng trên ảnh, thay đổi kích thước và xoay ảnh với Ctrl+T.

Tạo thêm hiệu ứng cho hình ảnh sinh động hơn.

Ứng dụng chế độ Quick Mask

Chế độ Quick Mask cho phép chuyển vùng chọn thành một bản che tạm (temporary mask) giúp việc chỉnh sửa vùng chọn đơn giản hơn.

Để sử dụng công cụ này bạn có thể sử dụng hầu hết các công cụ tô vẽ và filter của Photoshop để hiệu chỉnh. Khi đó, màu foreground và background trên thanh công cụ được tự động chuyển thành đen và trắng.

Tô với màu đen nhằm mở rộng vùng che và thu hẹp vùng chọn. Tô với màu trắng là mở rộng vùng chọn và thu hẹp vùng che. Tô với màu xám là để tạo vùng chọn nửa trong suốt (semi-transparent). Khi thoát khỏi chế độ Quick Mask, mask sẽ chuyển về vùng chọn.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button