Kỹ thuật

Máy ảnh số giá thấp tốt nhất

Để bước sang thế giới nhiếp ảnh kỹ thuật số đầy tiện lợi linh hoạt trong cả việc lưu trữ và chia sẻ, phù hợp với thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, người dùng đại trà dường như chỉ còn mong muốn duy nhất là vượt qua rào cản giá cả. Tạp chí Cnet đã lọc ra 8 mẫu máy ảnh số vừa tốt về thiết kế ngoại hình, khả năng thực thi, chất lượng ảnh lại có tầm giá dưới 6 triệu đồng.

Canon PowerShot A620 (4.640.000 đồng)

A620 (với cảm biến ảnh 7 “chấm”, màn hình 2″, bộ nhớ trong 32 MB, thẻ nhớ SD) gần như toàn diện so với các sản phẩm cùng dòng, chất lượng hình ảnh vượt trội và dễ dàng sử dụng. Nó chỉ bị phàn nàn về những lỗi rất “tiểu tiết” như nắp đậy khe cắm thẻ nhớ SD, nguồn DC và kết nối AV mỏng mảnh, nút chức năng (Function) cứng nhắc không nhanh bằng các sản phẩm khác. Tuy nhiên, Canon PowerShot A620 vẫn là lựa chọn sáng giá nhất ở tầm giá dưới 5 triệu, với bộ tính năng trên trung bình và chất lượng ảnh nổi trội ngang với phiên bản từng rất ăn khách Canon A95.

Điểm đánh giá: 7,4/10.

Canon PowerShot A610 (5.800.000 đồng)

Là một máy ảnh ngắm và chụp nhỏ gọn không chuyên, nhưng A610 vẫn có các chế độ phơi sáng chỉnh tay, bộ tính năng hoàn hảo so với các sản phẩm cùng dòng, cho ảnh tươm tất, dễ sử dụng, có nút để thay đổi nhanh các cài đặt, tương thích với bộ đổi ống kính và một số phụ kiện khác.

Canon A610. Ảnh:

Nhưng giống như sản phẩm được tung ra cùng thời A620, A610 (độ phân giải 5 triệu điểm ảnh, bộ nhớ trong 16 MB, màn hình LCD 2″), cũng có các nắp che khe cắm cổng nối và thẻ nhớ SD/MMC mỏng mảnh, nút chức năng khác cứng nhắc và không nhanh nhạy. Tóm lại, cân đối giữa tính năng, chất lượng, thiết kế và tầm giá, Canon PowerShot A610 là một máy ảnh khá tốt phù hợp với đại đa số người dùng.

Điểm đánh giá: 7,4/10.

Samsung Digimax L60 (5.000.000 đồng)

Nằm trong serie L hi-end của Samsung, Digimax L60 tự hào với kiểu dáng thời trang thanh mảnh, cho ảnh sắc nét chi tiết và nhiều chế độ chụp ảnh mặc định hữu ích. Chỉ có hai điều đáng phàn nàn về máy ảnh này là cho ảnh bị lỗi quầng tím và chế độ chụp liên tiếp hơi chậm.

Samsung L60. Ảnh: Popphoto.

Do đó, nếu bạn là người không quá kỹ tính và cũng không để tâm lắm đến chức năng chụp nhiều kiểu liên tiếp, Samsung Digimax L60 chính là một ứng viên không tồi.

Điểm đánh giá: 7/10.

Sony CyberShot DSC-S600 (3.990.000 đồng)

CyberShot S600 cho chất lượng ảnh khá tốt ở các điều kiện sáng yếu, các bức ảnh góc rộng cũng đáng nể; tầm bao phủ của flash khá rộng, lại có chức năng lọc màu trung tính. Sản phẩm chỉ thiết các cổng ra video và nghèo nàn các chức năng chỉnh tay.

Chụp ảnh tốt cả trong điều kiện thiếu sáng. Ảnh: Mobilewhalk.

Tóm lại, S600 cho ảnh tốt ở các mức ISO cao và góc chụp rộng, các “phẩm chất” hiếm thấy ở một máy ảnh 6 chấm giá thấp, xứng đáng là một trong những lựa chọn cần được ưu tiên hàng đầu.

Điểm đánh giá: 7/10.

Sony Cyber Shot DSC-W50 (5.790.000 đồng)

Sony W50 mảnh dẻ gọn nhẹ. Ảnh: Yahoo

Thuộc serie W mảnh dẻ gọn nhẹ, W50 còn chinh phục người dùng ở tính tiện dụng khi vận hành và chất lượng ảnh tươm tất. Vì nhỏ bé nên chiếc CyberShot này tạo cảm giác mỏng manh. Thiếu sót khác của W50 là ảnh tạo ra lại nhiễu nhẹ ở các mức ISO cao, ít chế độ chụp cảnh mặc định và các chức năng chỉnh tay. Nhìn chung, W50 chưa phải là dòng máy ảnh linh hoạt lắm cũng như không thật nhạy khi chụp trong điều kiện thiếu sáng, nhưng xét ở góc độ một máy siêu gọn nhẹ, Sony Cyber Shot DSC-W50 là một sản phẩm đáng tin cậy.

Điểm đánh giá: 6,8/10.

Sony Cyber Shot DSC-W30 (5.290.000 đồng)

Máy ảnh siêu gọn nhẹ W30 cũng tỏ ra rất thân thiện cho vận hành sử dụng lại cho chất lượng hình ảnh trên trung bình. Điểm yếu của nó là nút điều khiển hơi nhỏ, nhiễu xuất hiện nhiều ở các mức ISO cao; ít các chế độ chụp cảnh mặc định và không hỗ trợ cài đặt chỉnh tay.

W30 thân thiện cho vận hành. Ảnh: Dcviews.

Tóm lại, W30 phủ nhận luận điệu các máy ảnh quá nhỏ thường cho ảnh không tốt. Chỉ có điều, bạn nên hạn chế sử dụng độ nhạy sáng ở mức ISO 1.000.

Điểm đánh giá: 6,8/10.

Canon PowerShot A530 (3.320.000 đồng)

 

A530 có thiết kế rất logic. Ảnh: Mobilewhalk.

A530 được đánh giá cao về sự phong phú các chức năng điều khiển và bộ tính năng trong một thiết kế rất logic. “Gót chân Achilles” của chiếc PowerShot này là tốc độ chấp hành lờ đờ, nhiễu ở mức ISO cao và công tắc chỉnh zoom vụng về. Tuy nhiên, ở tầm giá 3,3 triệu đồng và đạt khả năng thể hiện như vậy cũng là điều rất đáng khích lệ.

Điểm đánh giá: 6,8/10.

Canon PowerShot A520

Máy ảnh này có các nút chỉnh tay và tự động đều tiện dụng, chất lượng ảnh đáng nể, đèn flash cho chế độ zoom, chụp liên tiếp khá nhanh, tương thích cơ cấu chuyển đổi ống kính và có vỏ giúp chụp ảnh dưới nước. Nhược điểm của A520 lại là ngoại hình không nhỏ gọn như nhiều máy ảnh bỏ túi, nhiều cài đặt cần thiết yêu cầu truy cập vào tận trong menu và thời gian chờ khi có flash thường lâu.

Canon A520. Ảnh: Mobilewhalk.

Tóm lại, chất lượng ảnh đáng nể và các chế độ cài đặt phơi sáng và chỉnh tay linh hoạt tiện lợi của máy ảnh giá thấp này là những nét quyến rũ khiến nó dễ dàng lọt vào “mắt xanh” của dân nhiếp ảnh nghiệp dư sành sỏi.

Điểm đánh giá: 6,8/10.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Check Also
Close
Back to top button