Kỹ thuật

Ánh sáng xiên, ánh sáng của chiều sâu

Việc chụp ảnh được ví như là vẽ với ánh sáng, không có ánh sáng thì không thể chụp hình được nên nó đóng vai trò rất quan trọng. Thông thường chúng ta chia ánh sáng làm 3 loại khi chiếu lên chủ đề là thuận sáng, xiên sáng và ngược sáng.

Xiên sáng, hay còn gọi là sử dụng ánh sáng xiên, và ngược sáng được đánh giá cao hơn thuận sáng do nó làm cho chủ đề nổi khối hơn. Trong các cuộc thi ảnh nghệ thuật thì loại ánh sáng xiên và ngược được nhiều người áp dụng. Cái đẹp của những bức ảnh không chỉ toát ra từ bố cục, nội dung ảnh, mà nhiếp ảnh còn là cuộc chơi của những nguồn sáng, cùng với khoảnh khắc mà bạn bắt gặp nguồn sáng ấy trong từng tác phẩm của mình. Đặc biệt, những bức ảnh sử dụng ánh sáng chiếu xiên sẽ giúp nhấn mạnh hình dạng và kết cấu vật thể, gây hiệu ứng đổ bóng và tạo ra những mảng tương phản tự nhiên, hay giới chơi ảnh vẫn thường kháo nhau về chiều sâu của bức ảnh với ánh sáng xiên.

Ánh sáng xiên đổ bóng xuống đường giúp khung hình sinh động hơn

Hiệu ứng bóng đổ chính là hiệu ứng đầu tiên mà bất kỳ tay máy nào muốn sử dụng ánh sáng xiên đều hướng đến. Tận dụng việc chiếu xiên của ánh sáng từ 30 đến 60 độ, bóng từ vật thể sẽ khiến bức ảnh trở nên sinh động hẳn lên, đồng thời giúp nổi bật chủ thể của bức ảnh. Bóng đổ giúp hình thể thêm chiều thứ ba, chuyển một mặt phẳng thành khối có thể tích, có chiều sâu, có xa gần. Ánh sáng và bóng đổ nguyên nó đã là đường nét cho bố cục. Riêng trong chụp hình chân dung hay studio, ánh sáng xiên thường được đặt chếch khoảng 45 độ. Cũng chính ánh sáng xiên sẽ tạo ra được chiều sâu bức ảnh, hay hiệu ứng không gian 3 chiều. Khi ánh sáng “đập” vào chủ thể bức ảnh, chính chiều xiên của ánh sáng sẽ tạo cảnh tranh tối tranh sáng, nhờ đó chúng ta có thể trông thấy độ sâu, hình thể, vân thể. Nếu ta biết cách sử dụng ánh sáng và màu sắc một cách đúng mức ta sẽ truyền được nhiều thông điệp qua tác phẩm nhiếp ảnh. Ánh sáng âm u, đen nhiều hơn trắng diễn tả được nỗi huyền bí của cảnh vật, sự bi ai trong tâm tư chủ đề, những bí mật sâu xa trong lòng người. Trắng nhiều hơn đen diễn tả được sự ngây thơ trong trắng như khuôn mặt đứa bé, tà áo học trò… Mây trắng, trời xanh, hoa đỏ vàng cho thấy sự sinh động của đời sống.

Đặc biệt, những nguồn sáng tạo ra trong tác phẩm còn là một cách hướng dẫn khéo léo để đưa ánh mắt người xem tiến về một chủ đề quan trọng trong tác phẩm. Đây chính là yếu tố quan trọng để các tay máy thích sử dụng ánh sáng xiên trong tác phẩm của mình.

Sắc độ

Màu sắc ánh sáng thay đổi từng giờ trong ngày và thay đổi theo tháng hoặc theo mùa. Màu sắc của ánh sáng được đo bằng độ Kelvin. Lúc rạng đông hoặc hoàng hôn, ánh sáng có màu vàng, da cam, sắc độ từ 3.000 đến 4.000 độ Kelvin. Những hình chân dung chụp vào buổi sáng sớm hoặc xế trưa thường có màu vàng cam trên da mặt. Vào buổi trưa, ánh sáng thay đổi sang màu trắng (white light). Màu sắc trắng là một tổng hợp hoàn hảo của các màu sắc, có sắc độ từ 5.000-6.000 độ Kelvin. Trong những ngày ánh sáng chói chang, sắc độ có thể lên đến 7.000-8.000 độ Kelvin.

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button