Tin trong nước

Tổng kết cuộc thi ảnh đề tài “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thừa Thiên – Huế”

Đây là cuộc thi do Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên – Huế phối hợp cùng Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên – Huế tổ chức, với sự bảo trợ của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, nhân kỷ niệm 67 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Cuộc thi được phát động từ ngày 29/4 đến 25/8/2012. Ban Tổ chức đã nhận được 196 tác phẩm của 41 tác giả gửi đến tham gia dự thi. Ngày 26/8/2012, Ban Giám khảo đã tổ chức chấm ảnh chọn ra 79 tác phẩm để trưng bày triển lãm, trong đó có 11 tác phẩm xuất sắc nhất được trao giải.

Theo đánh giá tổng kết của ông Trần Đình Luyện, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên – Huế: Cuộc thi đã tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng trong giới nghệ sĩ nhiếp ảnh nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, khơi dậy và nuôi dưỡng nguồn cảm hứng sáng tác về đề tài lịch sử đấu tranh cách mạng, đồng thời tuyên truyền và phát huy các giá trị di sản vật thể, phi vật thể về Chủ tịch Hồ Chí Minh với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Bên cạnh hội họa, âm nhạc, điêu khắc… các tác phẩm nhiếp ảnh góp phần làm phong phú, đa dạng các loại hình nghệ thuật ca ngợi về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các phong trào đấu tranh cách mạng ở Thừa Thiên – Huế.

Đề tài “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thừa Thiên – Huế” là một đề tài khó, nhưng nhìn chung các tác phẩm tham gia dự thi đã bám sát chủ đề cuộc thi, phản ánh nội dung: các di tích liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và di tích lịch sử cách mạng ở Thừa Thiên – Huế; Các công trình kỷ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Chân dung các anh hùng, bà mẹ Việt Nam anh hùng…

Nhiều tác phẩm có sự sáng tạo, có góc hình đẹp, chuyển tải được giá trị tư tưởng qua hình ảnh, như tác phẩm “Sưu tầm tem Bác Hồ” của tác giả Đặng Văn Trân, tác giả đã khéo léo xây dựng hình ảnh để chuyển đến một thông điệp Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng dân Thừa Thiên – Huế.

Tác phẩm “Ký ức tuổi thơ” của tác giả Trần Thị Ngọc Tuyền, hình ảnh những em thơ vui chơi ngoài khung cửa của di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ thể hiện được sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, một sự hiện hữu sinh động về những năm tháng Bác Hồ sống tại làng quê Dương Nỗ và sự tiếp nhận di sản văn hóa của thế hệ tương lai….

Nhiều tác phẩm khác như “Đình làng Dương Nỗ”, “Khỏe để bảo vệ Tổ quốc”, “Em yêu quê hương”, “Vì cuộc sống sạch đẹp”… đã tiếp cận được chiều sâu của đề tài trong sáng tác nghệ thuật.

Triển lãm trưng bày 79 tác phẩm được coi 79 bông hoa đẹp dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu trong dịp Lễ trọng đại này.

Ông Trần Đình Luyện, Phó GĐ phụ trách Bảo tàng Hồ Chí Minh TT – Huế trao giải Khuyến khích cho các tác gải

NSNA Phạm Văn Tý, Phó Chủ tịch Hội NSNAVN trao giải Ba cho các tác giả

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu, Chủ tịch Hội LH VHNT TT – Huế trao giải Nhì cho các tác giả

Ông Lê Xuân Bình, Phó GĐ Sở VH, TT & DL TT – Huế trao giải Nhất cho tác giả Đặng Văn Trân

Các đại biểu tham dự Lễ trao giải và khai mạc triển lãm

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button