Kỹ thuật

Kính lọc máy ảnh và những hiệu ứng bất ngờ (Phần 2)

Contrast filter – Kính lọc tương phản: Thường được dùng nhiều trong việc chụp ảnh trắng đen, dùng để nhấn mạnh sự tương phản màu của các chủ thể. Các kính lọc tương phản màu mang lại tác dụng làm sẫm hoặc sáng hơn màu tùy chọn theo màu kính. Ví dụ kính lọc tương phản xanh lá sẽ có tác dụng nhấn mạnh sự tương phản màu của lá và màu hoa.

Neutral density (ND) filter: Loại kính lọc chuyên dụng cho các nhiếp ảnh gia phong cảnh. Có nhiều dòng kính lọc ND phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau về cân chỉnh ánh sáng cho ảnh chụp. Cơ bản, kính lọc ND có màu xám, có tác dụng giảm ánh sáng vào trực tiếp cảm biến của máy ành và không làm đổi màu ảnh chụp. Với tác dụng này, ánh sáng giảm mức độ ảnh hưởng đến cảm biến, giúp người dùng có thể tăng được độ mở ống kính (ứng dụng tăng chiều sâu ảnh) hoặc giảm tốc độ đóng cửa trập trong khi chụp ảnh (ứng dụng chụp dòng nước đang chảy, cảnh hoàng hôn hoặc bình minh..).

Ảnh chụp thác nước với ND filter

Bên cạnh kính ND còn có loại kính Graduated Neutral Density (Grad ND) có thể nhận dạng qua việc chuyển sắc xám từ nhạt đến đậm dần trên mặt kính. Khi chụp ảnh phong cảnh, người chụp thường gặp hiện tượng 1 phần ảnh quá sáng hoặc 1 phần quá tối do cảm biến máy ảnh tự điều chỉnh độ phơi sáng cho phù hợp. Kính Grad ND sẽ giúp loại bỏ hiện tượng này, giúp cản bớt ánh sáng ở những vùng phơi sáng nhiều trong khi vẫn giữ được ánh sáng nguyên thủy của vùng còn lại trong ảnh.

Cảnh hoàng hôn qua kính lọc ND

Polarized filter – Kính lọc phân cực: Về cơ bản, loại kính này được dùng với mục đích loại bỏ ánh xạ trong khi chụp ảnh. Nguyên tắc đơn giản nhưng tùy trường hợp ứng dụng cụ thể mà kết quả ảnh chụp sẽ khác nhau. Ví dụ bạn thường thấy ảnh chụp của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có màu trời xanh hơn hoặc lá cây sẫm hơn, hoặc các màu sáng có vẻ sống động hơn… Nguyên nhân là khi chụp ảnh, một số ánh xạ sẽ “chặn” bớt màu thật và vì vậy màu trên ảnh có vẻ không sống động như cảnh thật và kính phân cực có tác dụng giảm các ảnh hưởng này. Loại kính lọc này không cố định như các dòng kính lọc khác. Khi gắn vào ống kính máy ảnh, người dùng có thể tùy chỉnh vòng quay quanh kính lọc để hiệu chỉnh độ phân cực cho phù hợp nhu cầu của mình. Với camera kỹ thuật số, kết quả của sự hiệu chỉnh này có thể xem được trên màn hình hiển thị của máy ảnh.

Hiệu ứng của kính lọc phân cực Polarize. Ảnh chụp thường (trái) và qua kính lọc (phải)

Ngoài những dòng kính lọc cơ bản trên, còn rất nhiều loại kính phục vụ cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp như kính “mắt ếch”, kính tạo sương, hoặc kính chỉnh màu… nhằm tạo ra các hiệu ứng ánh sáng đặc biệt. Tuy nhiên, hầu hết các loại kính này rất ít được người dùng phổ thông biết đến vì đòi hỏi kỹ thuật chụp ảnh cao và thường chỉ thích hợp sử dụng với các dòng máy bán chuyên trở lên với nhiều tùy chỉnh thủ công.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button