Tin tức chung

Bộ ảnh khỏa thân kỳ lạ: Biến cơ thể người thành… phong cảnh

Bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Anh chụp mẫu khỏa thân nhưng không sa vào các vấn đề thường gặp như: gợi dục hay không gợi dục, phô da thịt chừng nào là đủ hay làm sao để không phản cảm. Đơn giản vì tác giả có một ý tưởng mạch lạc và vượt lên trên yếu tố gợi dục: ông muốn sử dụng cơ thể người như một chất liệu để sắp đặt nên các phong cảnh thiên nhiên kỳ vĩ và gợi cảm: sa mạc, thung lũng, cồn cát, triền núi, ngọn đồi, cổng hang, đường chân trời…

Chân trời là bờ vai, thung lũng là những tấm lưng

Các người mẫu cả da đen lẫn da trắng giấu tên và giấu mặt đã trút bỏ quần áo để chụp các bức ảnh đơn lẻ từ nhiều góc độ. Sau đó nhà nhiếp ảnh đã sử dụng photoshop để ghép thành những bức ảnh toàn cảnh tôn vinh làn da và cơ thể con người mà không hề gợi dục.

Những bức ảnh được thực hiện trong studio riêng của Warner ở London chứ không phải ngoài trời.

Chẳng hạn, có một bức ảnh mang tên Headless Horizon (Chân trời không đầu), nghe có vẻ rùng rợn nhưng thực ra là ảnh chụp 2 bờ vai của một người đàn ông chụm lại, đầu người mẫu cụp xuống nên chỉ hiện lên đường nét uốn lượn cơ bắp của vai, trông rất giống đường chân trời.

2 trong số những bức ảnh khỏa thân do nhà nhiếp ảnh Carl Warner chụp: Những “thung lũng” mịn màng như cát được tạo thành từ bàn chân, cẳng chân, bờ vai và bụng của các người mẫu

Hai bức khác, Valley of Backs (Thung lũng của những tấm lưng) hay Skin Knee Valley (Thung lũng đầu gối) nghe tên đã hiểu ngay ý đồ. Hoặc bức Desert of Sleeping Men (Sa mạc của những người say ngủ) là ảnh ghép những người mẫu ngủ gối đầu lên nhau.

“Tạo ra hình ảnh phong cảnh từ cơ thể người là một hình thức mới của nhiếp ảnh chân dung, điều mang lại cảm giác thân thuộc mà tôi chưa từng thấy trước đây, vì vậy tôi thích thử xem điều này sẽ mang lại hiệu quả như thế nào” – New York Daily News trích lời nhà nhiếp ảnh Carl Warner nói về bộ ảnh Bodyscapes.

“Đây là một chân dung khác của con người, khi chính họ trở thành cảnh quan, điều đó gợi nên cảm giác về không gian chúng ta đang sống. Cách nhìn từ bên ngoài vào bỗng trở nên trừu tượng, thay vào đó, những bức ảnh phản ánh bản chất bên trong của chúng ta”.

Warner tiết lộ, ông vẫn sử dụng đến photoshop để tạo thành tác phẩm cuối cùng thật ấn tượng và choáng ngợp theo đúng ý tưởng của mình. “Hình dáng con người luôn được quan tâm vì đó là một nguồn cảm hứng tuyệt vời cho thiết kế và nhiếp ảnh. Tôi luôn bị ấn tượng vì cách cơ thể con người tạo cảm hứng cho mọi lĩnh vực từ thiết kế xe hơi cho đến kiến trúc”.

Bức Headless Horizon (Chân trời không đầu) có ý tưởng đơn giản nhưng hiệu quả và ấn tượng

Bộ ảnh độc đáo và vượt trội về cơ thể người

Ngắm nhìn những bức ảnh của Warner, người xem nhiều khi quên mất đó là da thịt con người mà bị lạc lối trong những phong cảnh rộng lớn và đẹp đẽ mà ông sắp đặt.

Không dừng lại ở việc mô tả vẻ đẹp của cơ thể người hay gợi cảm ham muốn nhục dục, cũng không thiên về mô tả sự trần tục của cơ thể người, bộ ảnh khỏa thân của Carl Warner có thể nói là có cách thể hiện độc đáo trong dòng ảnh khỏa thân hiện nay.

Cần lưu ý, đây không phải là bộ ảnh đầu tiên trên thế giới chụp khỏa thân theo ý tưởng này. Ít nhất, trước đây đã có bộ ảnh quảng cáo xe đạp ở Thụy Sĩ có tên Mountain Biking Over the Fat of the Land (tạm dịch: Đạp xe lên triền núi của những cơ thể béo). Trong các bức ảnh là hình ảnh những người đi xe đạp đang cố vượt qua những “dốc núi” được tạo nên từ những cái bụng núc ních mỡ.

Mặc dù vậy, bộ ảnh quảng cáo này chỉ gây hiệu quả thị giác mạnh, còn hiệu quả thẩm mỹ thì thua xa bộ ảnh Bodyscapes của Warner. Ảnh của Warner có thể trùng ý tưởng nhưng lại có cách thể hiện đặc sắc và nghệ thuật hơn nhiều.

Từng biến đồ ăn thành núi, đồi, rừng, biển

Nhà nhiếp ảnh Carl Warner quê ở Liverpool, Anh. Ông không chuyên chụp khỏa thân mà thực ra mảng đề tài ông yêu thích là phong cảnh.

Ông nổi tiếng với bộ ảnh Foodscapes (Phong cảnh làm từ thức ăn) cũng tạo cảm giác choáng ngợp tương tự bộ Bodyscapes này. Warner đã sử dụng những món đồ ăn quen thuộc như bánh mỳ, khoai tây, sa lát, cá hồi… để sắp đặt nên những cảnh biển, rừng, núi, chốn thần tiên cổ tích… đẹp như tranh vẽ.

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button