Ứng dụng

5 “bí kíp” để có ảnh “độc” về món ăn

Nếu bạn thực sự muốn cho bạn bè thấy bữa trưa tuyệt vời của bạn, thì bạn phải chắc chắc là những tấm hình bạn chụp phải đẹp để chia sẻ và thu hút sự chú ý nhất của bạn bè.

Đừng lo lắng bạn đang dùng máy ảnh loại nào, những “bí kíp” này dành cho bất cứ loại máy ảnh nào từ máy ảnh trên điện thoại đến các máy ảnh kỹ thuật số phản xạ ống kính đơn (DSLR) loại lớn.

1.  Chắc chắn là thức ăn tươi ngon

Cần phải nói ngay: Nếu món ăn trông giống như một thứ gì đó ho ra, bức ảnh của bạn cũng sẽ như vậy. Do vậy không nên chụp ảnh thức ăn cũ.

Một số thức ăn trông đẹp hơn số khác. Đồ hầm, cà ri và các thức ăn khác có thể mùi vị tuyệt vời nhưng trông không đẹp.

Hãy chụp những món ăn có màu sáng, rực rỡ và được trình bày đẹp với nhiều màu sắc và mịn. Hoa quả và rau cũng như các món tráng miệng và đồ nướng luôn luôn trông tuyệt vời.

Phải chắc chắn là thực phẩm phải tuyệt vời khi ở trên đĩa, đôi khi bạn phải sắp xếp lại thức ăn đôi chút, lau đĩa sạch và quay đĩa để có được góc chụp tốt nhất.

Không ai quan tâm mùi vị sẽ như thế nào khi xem ảnh miễn là màu sắc, và hãy chụp ngay

Bức ảnh ở trên là một đĩa salad được chụp vào buổi sáng đủ ánh sáng từ nhà bếp Thái của khu nghỉ dưỡng mini Chiang Dao Nest ở Chiang Dao, Thái Lan. Người đầu bếp đang chuẩn bị các đặc sản địa phương.

2. Tránh mờ mờ

Những bức ảnh mờ mờ là kết quả của một tốc độ chớp chậm và tay bị rung.

Trong một khoảnh khắc lý tưởng, bạn hãy sử dụng một cái giá, nhưng phần lớn bạn thường không mang theo. Thậm chí nếu bạn có, thì cũng hãy thiết lập giá ở trên sàn của nhà hàng.

Về cơ bản, một cái giá chụp sẽ giúp máy ảnh của bạn ổn định cho những lần chụp tốc độ chớp chậm hơn do đó có thể có nhiều ánh sáng hơn. Nếu không có giá, có thể đặt máy ảnh trên một cái kính, cốc hay cái bình, bất cứ cái gì có thể giữ cho máy ảnh của bạn chắc chắn.

Đôi khi bình trà lại tạo ra một cái giá để đặt tuyệt vời, như trong bức ảnh này

Bức ảnh này được chụp ở một quán bán đồ ăn sáng dọc đường ở Kaohsiung, Đài Loan. Nếu không có một cái giá và dưới chỗ có bóng với một chút ánh sáng lọt qua tấm vải bạt, người chụp đã sử dụng tốc độ chụp chậm.

Tay của người chụp khá rung do đó máy ảnh đã được đặt lên một bình trà để giữ nó chắc chắn. Người chụp đã sử dụng vai của một người bạn hoặc thậm chí là đầu của mình.

Đúng là có vẻ hơi lạ trong vài giây nhưng bức ảnh đã được mô tả như là “vài giây ngại ngùng nhưng được nhớ tới cả đời”.

Thực phẩm không chạy đi đâu được, do đó bạn có nhiều thời gian để sáng tác và để đạt được những bức tuyệt vời. Không nên để những bức ảnh bị mờ.

3. Chú ý ánh sáng

Lời khuyên đầu tiên là không bao giờ sử dụng flash, sẽ có quá nhiều xù xì và tạo các bóng xấu.

Vì bạn đang đi du lịch, bạn phần lớn sử dụng ánh sáng tự nhiên, do đó hãy thử chụp những bức ảnh thực phẩm ở vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, và nên chú ý ánh sáng chiếu ở các hướng khác nhau như thế nào.

Không nên ngại di chuyển sang chiếc bàn khác để có ánh sáng tốt hơn. Ánh sáng đi vào ở một góc hay từ phía có thể giúp tạo độ sâu của bức ảnh thì sẽ rất đẹp.

Ánh sáng, máy ảnh, Facebook

Trong bức ảnh này, người chụp được phục vụ một món khai vị ở nhà hàng Chiang Dao Nest và thích ánh sáng đã làm hiện rõ rau và nước sốt.

4. Chụp cận cảnh

Những bức ảnh về thực phẩm rất cần sự bố cục và chi tiết. Thử nghiệm với các góc chụp khác nhau từ chụp từ trên cao để đạt được sự cận cảnh thật sự và lấp đầy khung ảnh là thức ăn.

Nếu bạn đang sử dụng một máy ảnh bấm và chụp, bạn nên để ý biểu tượng hoa (flower). Đó là dành cho bức ảnh lớn cho phép bạn chụp gần (trong một centimet hoặc ít hơn) đối tượng mà bạn muốn chụp chi tiết.

Một con mắt tinh tường sẽ làm cho mọi thứ đơn giản nhất thành tuyệt vời

Trong bức ảnh này, người chụp đang ở trong nhà của một người nông dân và chụp rất gần cái rổ rau hình mũi thuyền uốn cong tự nhiên được trồng trên núi đã được rửa sạch và sẵn sàng để xào nhanh.

5. Thiết lập góc chụp rộng

Những bức ảnh về thức ăn không nên chỉ về thức ăn. Bạn có thể chụp trong không gian rộng hơn không chỉ có thức ăn mà còn có bàn, nhà hàng, đôi khi có cả đầu bếp và phục vụ.

Để làm được việc này bạn phải chú ý tới chiếc bàn và bối cảnh. Đừng ngại di chuyển các dao, dĩa, kính và ghế để tạo nên một địa điểm trong bức ảnh.

Độ rộng bổ sung vào bối cảnh

Với một góc chụp rộng như thế này từ một nhà hàng ở một vị trí cao của khu nghỉ dưỡng Chiang Dao, thì phải đảm bảo rằng việc đặt bàn phải khéo, ánh sáng chuẩn và không có khách đi qua trong khi chụp.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button