Nói về nghề
   Lý luận phê bình

Nhiếp ảnh hiện đại và hậu hiện đại
02:03:20 PM | 22/04/2016
Đây là một vấn đề thuộc lý luận của nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam (NTNA/NTNAVN) mà trong chúng ta chưa hề đề cập. Tôi thử đặt vấn đề, mong được các đồng nghiệp của Hội NSNAVN trao đổi, thảo luận, vỡ vạc ra những tri thức nhiếp ảnh mới.

Làm tốt công tác kiểm tra góp phần nâng cao chất lượng Hội viên Hội NSNA Việt Nam
12:51:02 PM | 23/02/2016
Chất lượng hoạt động của Hội NSNA Việt Nam được cấu thành bởi nhiều yếu tố bao gồm công tác tổ chức Hội, hoạt động sáng tác nghệ thuật, chất lượng hội viên … và một yếu tố rất quan trọng không thể thiếu, đó là công tác kiểm tra. Hoạt động kiểm tra vốn luôn cần thiết nhưng thường lại ít được đa số hội viên quan tâm “để mắt” đến khi chưa “có chuyện”. Thực tế cho thấy nếu công tác này không được làm tốt, không chỉ ảnh hưởng đến sự đoàn kết thống nhất trong Hội, đến một vài cá nhân hội viên mà còn làm “dậy sóng” dư luận hay đã từng thay đổi cả một tập thể điều hành. Đây là công tác nhậy cảm mang tính “phòng” là chính nhưng một khi đã cần thì vẫn phải “chữa” triệt để; tuy nhiên mục tiêu cuối cùng của công tác kiểm tra vẫn là đảm bảo hoạt động của Hội nói chung & nâng cao chất lượng hội viên nói riêng trên cơ sở tuân thủ pháp luật, điều lệ Hội và đạo đức nghề nghiệp.

Đầu tư chọn lọc, bám lấy hơi thở cuộc sống, nâng cao chất lượng nghệ thuật để sáng tác
10:26:28 AM | 23/11/2015
Trong những năm qua ngoài các cuộc thi các cấp hay liên hoan khu vực, hoạt động đầu tư sáng tác của Hội luôn có tác dụng to lớn trong việc động viên, khuyến khích, khai thác năng lực sáng tác của hội viên. Thông qua đó, Hội thu được nhiều hình ảnh có ý nghĩa & có giá trị không nhỏ. Về phía hội viên, được đầu tư sáng tác (ĐTST) là một vinh dự. Hội viên có thêm cơ hội sáng tác và có được một khoản tài chính dù nhỏ nhưng bù đắp một phần cho hoạt động của mình. Tuy nhiên bên cạnh đó, công tác ĐTST thời gian qua vẫn mang phần nào dấu ấn của thời bao cấp, khá dàn trải theo kiểu “mặt trận”, thiếu trọng tâm, vắng mũi nhọn dẫn đến hiệu quả đầu tư không cao. Kết quả đầu tư phần lớn phụ thuộc vào đề tài đăng ký của hội viên, do vậy thường phân tán, không tạo dựng được bộ mặt của sự kiện lớn, không bao quát được hoạt động của ngành hay địa phương dù chỉ một mảng … Nguyên nhân của vấn đề trên do đâu & giải quyết vấn đề này như thế nào khi đất nước đang trong đà phát triển mạnh mẽ và trước khả năng phải đối mặt với những biến động phức tạp mang tính quốc tế & khu vực? Bài viết xin được đề cập tới hiện trạng, nguyên nhân & giải pháp đổi mới công tác ĐTST của Hội trong thời gian tới.

Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật: vừa thiếu vừa yếu
03:15:49 PM | 21/08/2015
Đội ngũ trẻ làm công tác lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật: vừa thiếu vừa yếu - đó là ý kiến phát biểu của PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh - Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tại “Hội nghị những người trẻ viết về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật” tại Hà Nội tháng 8/2015.

Rút kinh nghiệm từ Liên hoan ảnh Khu vực Đồng bằng Sông Hồng 2014
10:13:31 AM | 23/04/2015
Thời gian thấm thoát thoi đưa, chẳng mấy chốc lại đến một kỳ liên hoan ảnh nghệ thuật các khu vực trên toàn quốc. Năm 2015 Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực đồng bằng sông Hồng được Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam mở màn sớm nhất, vào trung tuần tháng Năm tại thành phố Hải Phòng - tỉnh đăng cai Liên hoan. Sẽ là tốt hơn, nếu chúng ta nhìn lại thành quả của kỳ liên hoan ảnh nghệ thuật lần trước.

Nhiếp ảnh và sự phẫn nộ
04:25:29 PM | 21/04/2015
Có một cuộc triển lãm ảnh ở quận 1, TP HCM mang tên “Hoa nơi chiến trường” với lời dẫn rất hay “Những bức ảnh tái hiện chiến tranh ở góc nhìn mới lạ - các vũ khí như bom, súng, pháo được thay thế bằng những bông hoa”. Nhưng chỉ sau 1 ngày khai mac tức ngày 20/4 cuộc triển lãm đã bị bị chính quyền Quận 1 và phường Bến Nghé tịch thu và lập biên bản…. Vì sao có một câu chuyện bi hài trên lĩnh vực nhiếp ảnh xảy ra ở một thành phố vốn là trung tân kinh tế và văn hóa của đất nước TP Hồ Chí Minh. Và chúng ta thấy gì qua câu chuyện này?

Phát triển và nhận thức nhiếp ảnh trong thời kỳ hội nhập
02:01:49 PM | 26/02/2015
Ông bà ta nói: "Trăm nghe không bằng một thấy" để khẳng định tầm mức quan trọng của yếu tố "thị giác". Thế nhưng trong thực tế cuộc sống hiện đại, nhìn mà không nghe hoặc nghe mà không nhìn cũng dễ xảy ra những phiền toái - sai lệch khó lường! Chỉ khi nào mắt thấy - tai nghe mới khẳng định được tính xác thực của sự việc.

Thi ảnh quốc tế được gì?
10:24:09 AM | 12/02/2015
Mục đích của nhà nhiếp ảnh không phải là đi thi mà chính là tạo ra tác phẩm. Nhưng khi có tác phẩm rồi thì phải tìm cách để tác phẩm bước ra cuộc sống bằng việc công bố, thông qua hình thức thi và triển lãm. Điều đó như bản năng nghề nghiệp thôi thúc chúng ta, hay nói khác đi, đó là nhiệm vụ thứ hai của người nghệ sĩ. Mặt khác, thi ảnh theo hướng tích cực sẽ là đòn bẩy cho sự phát triển. Ở đây, xin mạn phép chỉ trao đổi đôi điều về việc thi ảnh quốc tế được gì?

Ảnh nude nhìn từ bốn chiều
01:50:17 PM | 04/02/2015
Những năm gần đây, một số NSNA Việt Nam “thành danh” khi bước vào lĩnh vực chụp ảnh nude như: Trần Huy Hoan, Thái Phiên, Dương Quốc Định, Lê Quang Châu… Ảnh nude của họ đã xuất hiện rải rác trong một số triển lãm ảnh nghệ thuật ở Việt Nam, được bày ở một số gallery cá nhân, các bar café ở HN, TP.HCM, và trên mạng cá nhân. Duy nhất có một cuốn sách ảnh nude “Xuân thì” của Thái Phiên được xuất bản công khai. Nhưng chưa hề có một triển lãm ảnh nude cá nhân của một nhiếp ảnh gia Việt Nam nào.

Mối quan hệ giữa hình thức nghệ thuật và nội dung tư tưởng
02:28:19 PM | 30/01/2015
Bất kỳ một tác phẩm văn học nghệ thuật nào cũng có mối quan hệ hữu cơ giữa hai mặt cốt lõi là hình thức nghệ thuật và nội dung tư tưởng. Đó cũng chính là mối quan hệ của cái biểu đạt và cái được biểu đạt. Hình thức nghệ thuật là cái biểu đạt, là chất liệu, thủ pháp tổ chức nên tác phẩm nghệ thuật. Nội dung tư tưởng chính là cái được biểu đạt tồn tại bên trong hình thức biểu đạt được tổ chức thành chỉnh thể tác phẩm nghệ thuật. Đây là điều cơ bản của lý luận nghệ thuật nói chung mà tôi nghĩ những người sáng tạo nghệ thuật nhiếp ảnh đã biết.
Sau   Trang cuối
Thời Tiết Giá Vàng Tỷ Giá Thống kê truy cập
TIÊU ĐIỂM