Tấm ảnh của lòng nhân ái - 09:16:02 AM | 24/11/2014
Vui đùa - tác giả Trương Hữu Hùng
Tác phẩm “Vui đùa” của tác giả Trương Hữu Hùng (HCV) cuộc thi và triển lãm ảnh toàn quốc với chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” do Hội NSNA Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật Dân tộc thiểu số Việt Nam tổ chức, không chỉ mô tả cảnh vui đùa của những em nhỏ vùng cao, mà thấp thoáng phía sau là cả một tấm lòng nhân ái của chính tác giả muốn gửi đến đông đảo độc giả. Bởi phía sau sự vô tư trong trẻo của các em nhỏ vùng cao là trách nhiệm rất lớn của mỗi chúng ta.

Chỗ vui chơi của các cháu là một bãi đất trống ở phía sau nhà, không có cô giáo và dĩ nhiên không hề có đu quay, không có tàu hỏa và ô tô như các công viên ở dưới xuôi. Đến nỗi cũng không có nổi một cái dây để chúng nô đùa. Nhưng điều đó có hề chi so với bọn trẻ vùng cao, vì được ra đây chơi là đã thỏa thích lắm rồi. Chúng đi chơi để bố mẹ còn phải lên nương rẫy. Tôi đếm được trong tấm ảnh có tất cả 15 em nhỏ, đều sàn sàn kiểu trứng gà, trứng vịt, em nào cũng mặc trang phục dân tộc mình trông rất sặc sỡ và đẹp mắt. Trong ánh nắng ban mai khi mặt trời vừa lên khỏi ngọn núi, nơi màn sương đêm chưa tan hết trên mái nhà và những cánh rừng, chúng vui chơi thật thỏa thích. Không có dây để nhảy thì chúng chơi trò bịt mắt bắt dê, một trò chơi dân gian mà vùng quê nào cũng có.

Đứng trước sự trong trẻo vô tư của các em, tác giả Trương Hữu Hùng đã rất xúc động và tìm một góc máy thật ưng ý để ghi lại khoảnh khắc ấn tượng này. Lấy ánh nắng ban mai làm nền, cùng mái nhà còn ẩm ướt sương đêm và phía sau là một màu xanh của núi rừng, các em như một đàn bướm nhiều màu sắc tung tăng trong nắng sớm. Tôi như nghe thấy tiếng cười trong trẻo của các em.

Đi vùng cao để sáng tác không chỉ ghi lại sự hoang sơ của thiên nhiên và con người nơi đây, mà qua tác phẩm của mình, tác giả Trương Hữu Hùng vừa mô tả cảnh sinh hoạt hồn nhiên của các em nhỏ vùng cao, vừa gửi đến chúng ta một thông điệp, hay đúng hơn là một trách nhiệm đến việc chăm lo cho các em. Thiếu nhi vùng cao còn thiếu thốn rất nhiều, từ chỗ vui chơi đến bữa cơm thiếu thịt, đến quãng đường tới lớp còn nhiều gian nan. Rõ ràng tác giả Trương Hữu Hùng không chỉ ghi lại khoảnh khắc đẹp của thiếu nhi miền núi, mà còn gửi vào đó một tấm lòng nhân ái.

Phan Cao Thông
Gửi bình luận của bạn
Họ Tên   Email
   
Tiêu Đề Mã xác nhận
  Các bài viết cũ hơn
    Những bức ảnh thế kỷ XX làm rung động hàng triệu con tim nhân loại  - 19/06/2014
    Vẻ đẹp trong tác phẩm “Vết thời gian”  - 20/08/2013
    Đánh giá ảnh nghệ thuật: Đừng quá thiên lệch về hình thức  - 03/06/2013
    Màu của sóng  - 15/02/2013
    Thông điệp từ bức ảnh "Bố đấy!"  - 07/01/2013
    Trao đổi về tác phẩm “Học đánh chiêng”  - 09/12/2012
    Tác phẩm “Học đánh chiêng” của tác giả Bảo Hưng (Dak Lak)  - 03/12/2012
    “Tung cánh” của tác giả Hoàng An (Quảng Bình)  - 23/10/2012
    “Mẫu tử” của tác giả Bùi Quang Thanh (Hà Tĩnh)  - 23/10/2012
    “Trao truyền” của tác giả Lê Quang Dũng (Nghệ An)  - 23/10/2012
Thời Tiết
Giá Vàng Tỷ Giá Thống kê truy cập