Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Ngô Thanh Minh – Người đi săn giải thưởng lớn - 02:07:00 PM | 22/03/2016
NSNA Ngô Thanh Minh
Ngô Thanh Minh là một tên tuổi không mới trong làng nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế. Anh tham gia “làng ảnh nghệ thuật” của tỉnh bắt đầu từ năm 2000 và ngay lập tức tạo dựng được tên tuổi khi đoạt một loạt giải thưởng lớn mà rất nhiều đàn anh đàn chị đi cả cuộc đời vẫn chưa tới.

 Anh cũng là người đã dành một suất đi xem đá bóng trận chung kết World Cup tại Nam Phi (2010) chỉ nhờ một lần bấm máy. Tác phẩm “Tuổi thơ” đã dành giải nhất tại một cuộc thi quốc tế cũng do Sony tài trợ, mà ngoài hiện vật là một chuyến đi lý thú đầy trãi nghiệm.

Lần này, một chuyến du lịch London (Anh) lại chờ anh khi tác phẩm “Thắp sáng ước mơ”(Lighting dream) đã đưa anh đến chiến thắng ở hạng mục Giải thưởng quốc gia Việt Nam vừa vinh danh ngày 15/3 tại cuộc thi Sony World Photogranphy Awards 2016. “Thắp sáng ước mơ”(Lighting dream) là 1/10 tác phẩm đẹp nhất hạng mục “Open Arts and culture”- (Nghệ thuật và văn hoá mở)

Tác phẩm: Thắp sáng ước mơ- Ngô Thanh Minh

Đồng thời, Ban tổ chức cuộc thi tiếp tục công bố “Thắp sáng ước mơ” (Lighting dream) là 1 trong 10 tác phẩm đẹp nhất thế giới vào chung cuộc của cuộc thi Sony World Photogranphy Awards 2016.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Phạm Văn Tý, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế cho chúng tôi biết: “Cuộc thi Sony World Photogranphy Awards 2016 là một trong những cuộc thi chuyên môn do nhà tài trợ Sony tổ chức có uy tín và giá trị toàn cầu về nghệ thuật nhiếp ảnh. Việt Nam có rất nhiều nghệ sĩ tham gia, nhưng tỷ lệ đạt giải không cao, riêng Minh, anh là nghệ sĩ rất bén duyên với giải thưởng này”. Thừa Thiên Huế có nhiều người tham gia, nhưng đạt giải hầu như lại chỉ “rơi” vào Ngô Thanh Minh, anh từng đạt giải nhất quốc tế năm 2010 và giải ba Giải thưởng quốc gia Việt Nam năm 2014. Năm nay, vượt qua 230.103 tác phẩm đến từ 186 quốc gia, ảnh của Ngô Thanh Minh đã vào tốp 10 để đi tiếp, vào giải cao nhất sẽ được công bố vào 29/3.

Nhiếp ảnh gia Ngô Thanh Minh, tâm sự, bức ảnh anh chụp trong khoảng khắc rất tâm linh, khi bắt gặp hình ảnh những cô gái trẻ thực hiện nghi thức thả đèn cầu an cho người thân trên sông Hương. Có lẽ, nhờ bắt được khoảng khắc tâm linh mà bức ảnh đã chuyển tải được sự linh ứng tâm linh giữa hai thế giới người sống và người chết để thổi sức sống vào một hình ảnh khá phổ biến tại vùng đất anh sống, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật ánh sáng có giá trị cao.

Mới ở “bước 1”, ngoài vinh danh, Ngô Thanh Minh còn nhận được một phần thưởng là chiếc máy ảnh Sony A7RII và ống kính 24-70mm và một chuyến du lịch London  từ 17 đến 24/4 để dự khai mạc triển lãm ảnh và đi sáng tác do Sony tài trợ. Như vậy, tác phẩm “Thắp sáng ước mơ” của anh sẽ được treo tại Triển lãm ảnh du lịch danh giá tại London từ 22/4 đến 8/5/2016 và in thành sách cùng với những tấm ảnh du lịch đẹp nhất thế giới do Sony tài trợ.

Quả thật, không chỉ ở cuộc thi này, mà từ trước đó, trong nhiều cuộc thi có giá trị nghệ thuật, thời sự của thế giới và quốc gia, NSNA Ngô Thanh Minh đã dành được những giải thưởng lớn. Từ thành quả này anh được những đồng nghiệp lớn tuổi, thành danh trong làng nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế ngưỡng mộ. Coi anh là đại diện cho lớp trẻ gặt hái được nhiều thành công do trình độ kỹ thuật tốt, khả năng nắm bắt, sự nhạy cảm nghệ thuật cao. Đúng như NSNA Phạm Văn Tý công nhận “Minh là một nghệ sĩ trẻ, có năng lực, là hy vọng của nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế” .

Với NSNA Ngô Thanh Minh, nghệ thuật ánh sáng là một thú chơi hút hồn. Hiện anh và người bạn đời Hoàng Nga không chỉ sống được bằng ống kính mà còn hạnh phúc bởi nghề cầm máy. Đồng nghiệp thường đùa, sau những bức ảnh tuyệt đẹp thể hiện tài năng, đam mê, sự cần cù của Ngô Thanh Minh là bóng dáng của dàn “người mẫu” gồm vợ và hai con, những người đã luôn ủng hộ anh trong cuộc truy lùng cái đẹp bằng nghệ thuật ánh sáng vốn tốn kém công và của này.

Hương Giang
Ý kiến phản hồi
15TH PSI INTERNATIONAL SALON 2016   02:11:41 PM | 06/10/2016

We cordially invite you to participate in 15TH PSI INTERNATIONAL SALON 2016

Recognized by FIAP, PSA, RPS, GPU & FIP ( 111 Awards)

hosted by The Photographic Society of India

Click http://psi.fotosalons.com/  0r http://www.photographicsocietyofindia.com/

Người gửi : The Photographic Society of India  - 1937PSI@GMAIL.COM  )
Gửi bình luận của bạn
Họ Tên   Email
   
Tiêu Đề Mã xác nhận
  Các bài viết mới hơn
    Văn Thương – Nghệ sĩ Nhiếp ảnh giàu lòng nhân ái  - 07/10/2016
  Các bài viết cũ hơn
    “Hải Thạch” – Tác phẩm giàu tư duy hình tượng  - 26/01/2016
    Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Mai Nam người đồng hành của “Một thời hào hùng”  - 07/01/2016
    20 tác phẩm đẹp nhất cuộc thi ảnh quốc tế ở Italy  - 26/11/2015
    Hình ảnh Việt Nam tươi đẹp tại giải ảnh quốc tế  - 13/11/2015
    Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Hữu Ngợt: 40 năm cầm máy ghi lại khoảnh khắc đẹp Bà Rịa -Vũng Tàu  - 27/05/2015
    Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Sỹ Dũng và những góc nhìn về Kon Tum  - 19/05/2015
    Hình ảnh ba mươi năm chiến tranh giữ nước  - 30/04/2015
    NSNA Thu Ba và những hình ảnh đẹp về thành phố Hồ Chí Minh  - 03/04/2015
    Hồ Sỹ Minh tỏa sáng từ niềm đam mê nhiếp ảnh  - 01/04/2015
    NSNA Hoàng Đình Chiểu: Đưa Kon Tum đến gần hơn với mọi người  - 12/03/2015
Thời Tiết
Giá Vàng Tỷ Giá Thống kê truy cập