“Hải Thạch” – Tác phẩm giàu tư duy hình tượng - 11:15:07 AM | 26/01/2016
Hải Thạch
Bãi đá Cổ Thạch- thuộc biển Tuy Phong (Bình Thuận) với nhiều tảng đá có hình thù kì lạ, nằm chen nhau, được sóng biển kì cọ nhẵn bóng qua hàng triệu năm. Biển nơi đâycòn mang vẻ hoang sơ.Hàng năm,thu hút rất đông du khách đến chiêm ngưỡng, đặc biệt dân sáng tác ảnh nghệ thuật.

 NSNA Đỗ Hữu Tiến,từ thành phố Hồ Chí Minh đã “phi” xe máy đến đây 8 lần nhưng chưa chụp được tác phẩm ưng ý về bãi đá tuyệt đẹp này, vào mùa rêu xanh. Anh đành gửi số điện thoại lại một người dân bản địa, để tiện liên lạc.Khi những tảng đá đã được rêu xanh phủ kín,cũng là lúc giáp Tết âm lịch. Ngày giáp Tết, người người, nhà nhà, đều tất bật sắm tết. Nhưng với niềm đam mê ảnh nghệ thuật cháy bỏng anh quyết lên đường để thỏa mãn ước mơ, chụp cho được tác phẩm mà mình đã lên ý tưởng từ lâu.Và rồi, niềm đam mê đã được đền đáp. Tác phẩm “Hải Thạch” ra đời vào một ngày giáp Tết năm 2013.Tác phẩm mà anh ôm ấp ý tưởng từ lâu,sau đó đã đoạt Huy chương Đồng cuộc thi trên báo Tuổi trẻ năm 2014 với chủ đề “Tận hưởng bản sắc Việt”.

Cái tên “Hải Thạch”được tác giả hình tượng hóa từ những tảng đá có hình dáng những chú Hà Mã-loài động vật biển khá lớn. Chúng có thể lặn sâu tới 200m để tìm trai, ốc và các thực phẩm khác dưới đáy đại dương.Hải Mã đang được xét vào danh sách các động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng do môi trường sống bị thu hẹp. Có phần tác động của con người tới biến đổi khí hậu toàn cầu.

NSNA Đỗ Hữu Tiến chụp “Hải Thạch” vào thời điểm trước lúc bình minh lên, nền trời dáng nhạt (hồng+tím) rất hài hòa với màu nước biển, màu xanh của rêu trên những tảng đá. Tác giả dùng kính ND Filter (neutral density) giúp giảm sáng, giảm tốc độ chụp,tạo bước sóng mơ màng,góp phần tinh giản đường nét của sóng để tập trung vào chủ đề. Thành công nữa là về bố cục. Ảnh được “cúp” rất chặt chẽ. Tác giả đã “mạnh tay” cắt bỏ một phần tảng đá lớn phía trước,càng tạo thêm vẻ đầy đặn chú “Hải Thạch” ngộ nghĩnh và đáng yêu, đang ngẩng đầu thức giấc trên bãi biển vào buổi sớm mai, sau giấc ngủ say nồng bên bờ biển.Chụp biển nhưng tác giả không hoàn toàn hướng ống kính ra phía biển mà chụp chếch vào bờ, nên đã lấy được cây cầu gỗ đơn sơ, dùng để phơi lưới của ngư dân.Phía mờ xa là làng biển, càng làm cho bức tranh thiên nhiên vùng biển nơi đây tràn đầy hơi thở cuộc sống.

Với cách diễn đạt giàu tính khái quát,từ góc chụp cho đến kĩ thuật xử lý ánh sáng khá tốt. Tác phẩm “Hải Thạch” của NSNA Đỗ Hữu Tiến giống tựa bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, về vùng biển nơi đây. 

Tiến Thành
Ý kiến phản hồi
15TH PSI INTERNATIONAL SALON 2016   02:12:26 PM | 06/10/2016

We cordially invite you to participate in 15TH PSI INTERNATIONAL SALON 2016

Recognized by FIAP, PSA, RPS, GPU & FIP ( 111 Awards)

hosted by The Photographic Society of India

Click http://psi.fotosalons.com/  0r http://www.photographicsocietyofindia.com/

Người gửi : The Photographic Society of India  - 1937PSI@GMAIL.COM  )
Gửi bình luận của bạn
Họ Tên   Email
   
Tiêu Đề Mã xác nhận
  Các bài viết cũ hơn
    Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Mai Nam người đồng hành của “Một thời hào hùng”  - 07/01/2016
    20 tác phẩm đẹp nhất cuộc thi ảnh quốc tế ở Italy  - 26/11/2015
    Hình ảnh Việt Nam tươi đẹp tại giải ảnh quốc tế  - 13/11/2015
    Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Hữu Ngợt: 40 năm cầm máy ghi lại khoảnh khắc đẹp Bà Rịa -Vũng Tàu  - 27/05/2015
    Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Sỹ Dũng và những góc nhìn về Kon Tum  - 19/05/2015
    Hình ảnh ba mươi năm chiến tranh giữ nước  - 30/04/2015
    NSNA Thu Ba và những hình ảnh đẹp về thành phố Hồ Chí Minh  - 03/04/2015
    Hồ Sỹ Minh tỏa sáng từ niềm đam mê nhiếp ảnh  - 01/04/2015
    NSNA Hoàng Đình Chiểu: Đưa Kon Tum đến gần hơn với mọi người  - 12/03/2015
    Ngày xuân xem ảnh Trần Lam  - 09/03/2015
Thời Tiết
Giá Vàng Tỷ Giá Thống kê truy cập